เห็นผลจริง! Alpha Arbutin ลดฝ้ากระ จุดด่างดำหายเกลี้ยง เผยผิวขาวใส สุขภาพดีอย่างปลอดภัย!

Alpha arbutin in Sinakel

Alpha Arbutin อัลฟาอาร์บูติน ลดฝ้ากระ ผิวกระจ่างใส อย่างปลอดภัย

ผิวขาวกระจ่างใสจนใครๆ ก็ต้องทักคงเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนปรารถนา ดังนั้นเราจึงเลือกสารสกัดอันทรงคุณค่า ซึ่งถูกจัดเป็น Whitening Agent! ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสุดๆ อย่าง Alpha Arbutin มาเป็นหนึ่งส่วนผสมหลักใน SINAKEL Booster Serum ของเราค่า บางคนอาจคุ้นเคยกับสารชนิดนี้ดี เนื่องจากเป็นสารผิวขาวในสกินแคร์ที่มีราคาค่อนข้างสูง สำหรับใครที่ยังไม่ทราบว่า อัลฟ่าอาร์บูติน คืออะไร? Alpha Arbutin มีกลไกการทำงานให้ผิวขาวใสได้อย่างไร ก็ตามเรามาดูกันเลยค่า

            4-hydroxyphenyl alpha-glucopyranoside (Alpha Arbutin) เป็นอนุพันธ์ไฮโดรควิโนนหรือ “glycosylated hydroquinone” ไฮโดรควิโนน ผลออกฤทธิ์สูงแต่ขณะเดียวกันก็มีผลข้างเคียงสูงเช่นกัน จึงต้องใช้ในความควบคุมของแพทย์ ส่วนอนุพันธ์ของไฮโดรควิโนนที่ได้จาก Alpha Arbutin ผลออกฤทธิ์ได้ผลใกล้เคียงและใช้ได้อย่างปลอดภัยในระยะยาว

Alpha Arbutin จึงมักถูกเลือกใช้เป็นสารทำให้ผิวขาวในเครื่องสำอาง และเป็นสารต้านการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อทางด้านเภสัชกรรมด้วย ซึ่งในอุตสาหกรรมเครื่องสำอาง จะใช้เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของเมลาโนโซม และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส รวมถึงกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีเมลานินโดยช่วยป้องกันการสร้างเม็ดสีผิวที่ผิดปกติ ส่งผลให้สีผิวดูขาวสว่างขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ ฝ้ากระ จุดด่างดำไม่มากวนใจ! นอกจากนี้เขายังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ เพิ่มเติมอีกด้วย เราขออธิบายให้คุณทราบถึงกระบวนการทำงานและประโยชน์ของอัลฟ่าอาร์บูตินไปพร้อมกันเลยนะคะ

เรามาดูประโยชน์ของ Alpha Arbutin ต่อผิวกันดีกว่าค่ะ

Benefits of Alpha Arbutin ประโยชน์ต่อผิว

สารสกัด Alpha Arbutin

  1. ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนสและกระบวนการสังเคราะห์เม็ดสีตั้งแต่ต้นทาง (Supression of tyrosinase and melanin synthesis)

เครื่องสำอางเพื่อผิวขาวในปัจจุบัน บอกเลยว่า นิยมใช้สารสกัดในการ ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสโดยตรง ที่เป็นสาเหตุของเม็ดสีคล้ำ อัลฟ่าอาร์บูติน จึงเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์มากที่สุดตัวหนึ่งค่ะ เพราะในงานวิจัยของ (Antonio Garcia-Jimenez et al, 2017) ได้ชี้ว่า ไทโรซิเนสเป็นเอนไซม์ทองแดงที่กระจายอยู่ทั่วไปในธรรมชาติ มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลิตเมลานิน โดยเป็นสาเหตุของผิวคล้ำ เพื่อปกป้องความเสียหายของผิวจากการฉายรังสี UV ทำให้เกิดปัญหาการผลิตเม็ดสีมากกว่าปกติจนเกิดเป็นจุด หรือปื้นดำคล้ำ เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ และขี้แมลงวัน

งานวิจัยและการศึกษาทางคลินิกยืนยันเลยว่า อัลฟ่าอาร์บูติน สามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นสาเหตุของฝ้าแดด กระแดด และปัญหาผิวคล้ำเสียจากแสงแดด นอกจากนี้อัลฟ่าอาร์บูตินยังช่วยรักษารอยด่างดำจากบาดแผล ผิวอักเสบ ซึ่งช่วยลดจุดด่างดำจากสิวได้ด้วยค่า

Alpha Arbutin อัลฟาอาร์บูติน ลดฝ้ากระ ผิวกระจ่างใส

 

Alpha Arbutin for good skin before                    Alpha Arbutin for good skin after                  Before                                                                     After

2 ยับยั้งการเจริญเติบโตของเมลาโนโซม (Inhibition of melanosome maturation)

เซลล์เมลาโนไซต์ จะมีเมลาโนโซมเป็นตัวกลางของเซลล์ในการสังเคราะห์      โดยใช้ไทโรซีนเป็นสารตั้งต้น พร้อมเร่งปฏิกิริยาด้วยเอนไซม์ไทโรซิเนส จากนั้นเมลาโนโซมจะทำหน้าที่จัดเก็บ และขนส่งเม็ดสีเมลานิน ทำให้เม็ดสีเมลานินกระจายตัวบนผิวหนังและเป็นต้นเหตุอย่างหนึ่งที่ทำให้สีผิวเข้มขึ้นค่ะ ซึ่งอัลฟ่าอาร์บูตินสามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเมลาโนโซมได้ ดังที่มีงานวิจัยของ (K Maeda & M Fukuda, 1996) พบว่า อาร์บูตินมีกลไกการกำจัดเม็ดสีผิว โดยยับยั้งการทำงานของเมลาโนโซมอล  ไทโรซิเนสแบบย้อนกลับ Alpha Arbutin จึงช่วยควบคุมการทำงานของเมลาโนโซมไม่ให้เกิดกระบวนการสร้างเม็ดสีที่มากจนเกินไป รวมถึงชะลอการถ่ายโอนเม็ดสีไปที่เซลล์หลักของผิวชั้นหนังกำพร้าด้วยค่ะ

3 ต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant)

Alpha Arbutin นอกจากจะยืนหนึ่งในการเนรมิตผิวขาวใสแล้ว ยังทำหน้านี่ต้านอนุมูลอิสระได้ดีด้วยนะ ตามที่ Seo-Hyun Bang และคณะได้เผยในงานวิจัยไว้ว่า จุลินทรีย์ที่ผิวหนังสามารถไฮโดรไลซ์อาร์บูตินเป็นไฮโดรควิโนนได้ ซึ่งมีฤทธิ์กำจัดอนุมูลอิสระ โดยทำให้จุลินทรีย์ในผิวหนังสามารถเพิ่มคุณสมบัติที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้นอย่างปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงเหมือนสารเคมีไฮโดรควิโนน

Alpha Arbutin sun screen

4 ป้องกันรังสีอัลตราไวโอเลต

แสงแดดหรือรังสีอัลตราไวโอเลต เป็นตัวการร้ายที่เร่งกลไกการสร้างเม็ดสีผิวเลยก็ว่าได้ กระนั้นก็ได้มีการทดลองใช้อาร์บูตินในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีในผิวหนังของอาสาสมัคร หลังจากฉายรังสี UV วันละ 4 ครั้ง โดยทดลอง Arbutin ควบคู่กับ Aloesin เป็นเวลา 15 วันพบว่า มีการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน 43.5% จาก Arbutin และ 34% จาก Aloesin เทียบกับกลุ่มควบคุม (S Choi  et al, 2002) จึงมั่นใจได้เลยนะคะว่า อัลฟ่า อาร์บูติน สามารถปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตได้ อย่างไรก็ตามผลิตภัณฑ์กันแดดคุณก็ต้องใช้ทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะ indoor หรือ outdoor นะคะ เพราะแสง Blue light จากหน้าจอคอมหรือโทรศัพท์ก็เป็นอีกตัวการที่ทำร้ายผิวสวยให้คล้ำเสียด้วย 

 

Alpha Arbutin และ Beta Arbutin แบบไหนดีกว่า?

Alpha Arbutin

            Arbutins ที่นิยมใช้เป็นสารสกัดในเครื่องสำอาง ได้แก่ Alpha Arbutin และ Beta Arbutin ซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศไทย และสหภาพยุโรป  (EU Cosing) ผลการวิจัยจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ทำการทดสอบสารไวท์เทนนิ่ง 4 ชนิด ได้แก่

Alpha Arbutin,  Beta Arbutin, Kojic Acid และ  Hydroquinone

พบว่า Alpha Arbutin มีประสิทธิภาพมากกว่าสารอื่นๆ ที่ทดสอบ และได้ผลดีกว่า Beta Arbutin ถึง 10 เท่า

นอกจากนี้กระบวนการผลิตสารก็มีความแตกต่างกัน ตามที่ Dong-Ho Seo และคณะ ได้ให้ข้อมูลในงานวิจัยไว้ว่า เบต้าอาร์บูตินจะพบในพืชหลายชนิด เช่น Bearberry ข้าวสาลี บลูเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ ลูกแพร์ ซึ่งสกัดมาจากใบ เปลือก ผล และส่วนอื่นๆ ตามธรรมชาติ แต่อัลฟ่าอาร์บูติน และอนุพันธ์ของอาร์บูตินอื่น จะถูกสังเคราะห์ควบคุมโดยผ่านกระบวนการทางเคมีและเอนไซม์ จึงทำให้ อัลฟ่าอาร์บูตินมีส่วนของประสิทธิ์ภาพความเข้มข้นกว่า ใช้ในปริมาณน้อยแต่เราจึงคาดหวังผลลัพธ์ได้มากกว่าค่ะ

Alpha Arbutin อัลฟาอาร์บูติน ลดจุดด่างดำ ฝ้ากระ ผิวกระจ่างใส อย่างปลอดภัย

แต่อาฟาอัลบูติน มีราคาที่สูงกว่าสารสกัดในกลุ่มเดียวกัน เครื่องสำอางไวน์เทนนิ่งที่กล่าวถึงอัลบูตินโดยรวม หรือใส่อัลบูตินเปอร์เซ็นต์สูงจึงมักเป็น เบต้า อัลบูติน แทนที่จะเป็น อัลฟา อัลบูติน

มาถึงตรงนี้หลายคนคงเข้าใจแล้วว่า ทำไม Alpha Arbutin ถึงเป็นสารสกัดสุดพรีเมี่ยมในผลิตภัณฑ์ประเภทไวท์เทนนิ่ง ใครที่หลงรักการใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อผิวกระจ่างใส ก็ลองเลือกที่มี Alpha arbutin เป็นส่วนผสมหลักดูนะคะ 

SÎNAKEL BOOSTER SERUM มีส่วนผสมของ อัลฟ่า อัลบูติน แล้วคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจที่สุด เพียงแค่ใช้ติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ ผิวขาวกระจ่างใสอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแน่นอน!

Read More

Sinakel ladies

ติดตามอ่านบทความดูแลผิว ทริคเด็ดๆที่คุณเองก็ทำได้ อ่านเพิ่มเติมได้ในเวปไชต์และช่องทางเหล่านี้ค่ะ

Line@sinakel        Sinakel facebook QR code