รู้จัก Nicotinamide (Vit B3) สุดยอดวิตามินผิวใส ลดจุดด่างดำ บำรุงผิว มีออร่าได้จริง ไม่แพ้เซเลบ

Nicotinamide วิตามิน B3

ไม่ว่าแบรนด์ราคาเบาๆ หรือแบรนด์ไฮเอนด์ ถ้าได้ลองพลิกฉลากอ่านส่วนผสมกันแล้ว จะพบว่าหนึ่งในสารสกัดมักจะมี Nicotinamide (วิตามิน B3) ร่วมด้วยในหลายๆ แบรนด์ จนหลายคนสงสัยว่า ทำไมถึงต้องใส่? สารสกัดตัวนี้ดีมากเลยเหรอ? เราก็ขอตอบชัดเลยว่า ใช่ค่ะ สรรพคุณของเขาดีงามมาก! ซึ่งในวงการความงาม Nicotinamide เขาถูกขนานนามว่า “สุดยอดวิตามินผิวใส” ไปแล้วค่า ใครที่ยังไม่ทราบว่า Nicotinamide คืออะไร ดีต่อผิวอย่างไร ห้ามพลาดค่ะ

Nicotinamide (Vitamin B3), สกินแคร์ตระกูล whitening

วิตามิน B3 ในอาหาร

 

Nicotinamide (Vit B3) สุดยอดวิตามินผิวใส ลดจุดด่างดำ 

  • รู้จัก Nicotinamide คืออะไร ?
  • Nicotinamide ประโยชน์ต่อผิว สุดยอดวิตามินผิวใส ช่วยลดจุดด่างดำ 
  • สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของ Nicotinamide
  • Nicotinamide กับประโยชน์ด้านอื่นๆ

 

รู้จัก Nicotinamide คืออะไร?

เอ๊! Nicotinamide เกี่ยวอะไรกับ วิตามิน B3 เหรอ? จริงๆ คือ สารชนิดเดียวกันค่ะ แต่ Nicotinamide หรือ Niacinamide จะเป็นชื่อทางเคมีของ วิตามินบี 3 นั่นเอง สังเกตดูว่าในฉลาก Ingredients ส่วนผสมหลังกล่องผลิตภัณฑ์จะถูกเขียนว่า Nicotinamide/Niacinamide นะคะ ในที่นี้เราขอเรียกว่า Nicotinamide แล้วกัน ซึ่งเขาเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ โดยร่างกายสามารถผลิตขึ้นเองได้ แต่จะต้องทานอาหารที่มีไนอะซิน (Niacin) เช่น ไข่ อะโวคาโด้ ถั่วลันเตา เห็ด เนื้อสัตว์ เนื้อไม่ติดมัน ปลา มันเทศ ถั่ว ธัญพืช ผักใบเขียว นม และยีสต์

Nicotinamide (Vitamin B3) สุดยอดวิตามินผิวใส ออร่าพุ่ง

Vit B3 booster serum

Nicotinamide / Niacinamide เราขอยกให้เขาเป็น The best brightening ingredients! หรือวิตามินผิวขาวใสตัวท็อปไปเลยค่า เพราะเขาช่วยปรับเฉดสีผิวให้ขาวสว่างกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติตาม Fitzpatrick skin type หรือโทนสีผิวธรรมชาติของแต่ละคนค่ะ แน่นอนว่า วิตามินบี 3 มีประโยชน์ต่อผิวมากหลากหลายด้าน ไม่ใช่เพียงเพิ่มความขาวใสเท่านั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ส่วนผสมในสกินแคร์มักใส่วิตามินชนิดนี้มาด้วย นั่นเพราะเขาสามารถเป็นสาร แอคทีฟหลัก และยังช่วยเสริมประสิทธิภาพของสารสกัดอื่นๆ บางชนิดได้ด้วย มาถึงตรงนี้เราก็มาดูกันดีกว่าว่า Nicotinamide มีประโยชน์ต่อผิวอะไรบ้าง!

• Nicotinamide (Vitamin B3) มีส่วนช่วยลดจุดด่างดำ ฝ้า กระ ซึ่งเกิดจากกระบวนการ Hyperpigmentation ที่ร่างกายผลิตเม็ดสีเมลานินบนผิวหนังบางส่วนมากเกินไปจากการโดนแสงแดด มลภาวะ หรือฮอร์โมนในอายุที่มากขึ้น จนเกิดเป็นผิวสีเข้มขึ้นเป็นจุด หรือเป็นปื้นแตกต่างกัน ทั้งนี้มีผลวิจัยจากต่างประเทศที่ได้ทดลองนำวิตามินบี 3 มาใช้ทาฝ้าเปรียบเทียบกับไฮโดรควิโนนพบว่า ประสิทธิภาพสามารถลดฝ้าได้เกือบเทียบเท่าไฮโดรควิโนน แต่มีความปลอดภัยกับผิว และมีประโยชน์ต่อผิวในด้านอื่นด้วย (ไฮโดรควิโนนจัดเป็นสารเคมีอันตรายไม่ควรใช้เอง เว้นแต่ต้องใช้ตามการดูแลของแพทย์เท่านั้นนะคะ)

• ใครที่มีปัญหาผิวแบ่งโทนสีตัด หลังจากโดนแสงแดดทำร้ายมา วิตามินบี 3 ช่วยคุณได้ค่า เพราะเขาจะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ดูเรียบเนียน ขาวใสเปล่งปลั่งสุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ การันตี หน้าใสออร่าพุ่ง!

• กระตุ้นการสร้าง Fibroblast ให้มีการผลิต Collagen และ Ceramide ใต้ผิวหนังมากขึ้น ส่งผลให้เซลล์ผิวหนังและชั้นผิวหนังแข็งแรง ไม่เกิดการระคายเคืองได้ง่าย ใครที่มีผิวอ่อนแอ แพ้ง่ายใช้แล้ว ผิวจะสุขภาพดีขึ้นแน่นอนค่ะ ยิ่งไปกว่านั้นเขายังช่วยลดริ้วรอย ชะลอการเกิดริ้วรอย ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นขึ้นด้วย

• Nicotinamide จะช่วยควบคุมการผลิตน้ำมันจาก Sebum ปรับสมดุลให้ผิวหน้ามันน้อยลง รูขุมขนกระชับ และยังช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวด้วยค่ะ หลายๆ คนที่ใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ วิตามินบี 3 จะรู้สึกว่า ผิวมันน้อยลง แถมสิวก็ยุบหายไป ไม่ดีจริงทำไม่ได้!

สกินแคร์ที่มีส่วนประกอบของ Nicotinamide (Vitamin B3)

Nicotinamide Booster serum

เมื่อทราบถึงสรรพคุณสุดเลิศของวิตามินบี 3 กันแล้ว เราก็อยากแนะนำให้คุณลองเลือกใช้สกินแคร์ที่มี วิตามินบี 3 เป็นส่วนผสมหลักกันดูค่ะ ขึ้นชื่อว่าเป็น “สุดยอดวิตามินผิวใส”ที่หวังผลลัพธ์ได้ ไม่ขายฝัน สายบิวตี้อย่างเราจะพลาดไม่ได้เลย และสกินแคร์ตัวท็อปที่สามารถฟื้นฟูผิวป้าให้กลับมาเต่งตึง ชุ่มชื่นอิ่มน้ำอีกครั้ง แถมปราบทุกริ้วรอย ฝ้ากระ จุดด่างดำ ได้อยู่หมัด พร้อมเพิ่มความกระชับยืดหยุ่น อย่างเช่น SINAKEL Booster Serum เลยค่า ซึ่งเซรั่มจะมี Nicotinamide หนึ่งในสารสกัดหลักที่มีเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นสูง จึงตรงเข้าจัดการปัญหาผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ของมันต้องมี!

Nicotinamide มีประโยชน์อื่นๆอย่างไร?

Nicotinamide เป็นหนึ่งในสารกลุ่มวิตามินบีที่ถูกจัดเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ซึ่งมีความสำคัญต่อสุขภาพมากค่ะ วิตามินชนิดนี้มีส่วนช่วยชะลอการเกิดและลดอาการของโรคเบาหวานลงได้ พร้อมทั้งช่วยให้อาการต่างๆ จากโรคเบาหวานทุเลาลงด้วย นอกจากนี้ Nicotinamide (วิตามิน B3) จะช่วยควบคุมความดันเลือดไม่ให้สูงไป และลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี อีกทั้งเป็นวิตามินที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรต ไขมัน และยังช่วยให้การทำงานของสมอง ระบบประสาทเป็นปกติด้วย

Nicotinamide (วิตามิน B3) จำเป็นต่อร่างกาย ขาดได้ไหม?

ขาดวิตามิน B3

วิตามินบี 3 (Nicotinamide) ร่างกายของเราจำเป็นต้องได้รับประมาณ 14-18 มิลลิกรัมต่อวันค่ะ หากขาดวิตามินบี 3 ติดต่อกัน จะส่งผลให้เกิดโรคผิวหนังอักเสบรุนแรง (Pellagra) หรือโรคหนังกระ โดยมีอาการเบื่ออาหาร อาเจียน ท้องร่วง ผิวแห้งหยาบอักเสบ เป็นผื่นนูนแดงไปจนถึงสีดำคล้ำเหมือนผิวไหม้เกรียม ยิ่งไปกว่านั้นระบบประสาทก็จะมีความผิดปกติ หงุดหงิด ฟุ้งซ่าน ซึมเศร้า กรณีที่อาการรุนแรงอาจมีภาวะขาดสติ สติแตกเชียวนะ แถมยังก่อให้เกิดโรค อัลไซเมอร์ และโรคทางสมองด้วยค่ะ สรุปได้เลยว่า วิตามินบี 3  มีความสำคัญต่อร่างกาย ซึ่งขาดไม่ได้ แต่ก็ไม่ควรบริโภคมากเกินไป อะไรที่มากไปก็ไม่ดีน้า

สรุป

อายุเป็นเพียงตัวเลข! ใช่ว่าสาวๆ วัย 40+ อายุมากขึ้นแล้ว จะทำให้ความสวยจะลดลงเสียหน่อยเพียงแค่คุณลดความเครียด ปรับพฤติกรรม ทานอาหารที่มีประโยชน์ครบ และลองเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ Nicotinamide เพื่อช่วยบำรุงผิว อย่างไรก็สวยไม่สร่างค่ะ

Read More

Sinakel ladies

ติดตามอ่านบทความดูแลผิว ทริคเด็ดๆที่คุณเองก็ทำได้ อ่านเพิ่มเติมได้ในเวปไชต์และช่องทางเหล่านี้ค่ะ

Line@sinakel        Sinakel facebook QR code