Royal jelly สุดยอดอาหารผิว หยุดความแก่ เพิ่มความชุ่มชื่น ตัวช่วยหน้าเด็ก สู้มลภาวะ!

Royal Jelly

Royal Jelly Extract หรือ “สารสกัดนมผึ้ง” ถูกจัดเป็นยาอายุวัฒนะอย่างหนึ่งที่ช่วยบำรุงร่างกายได้ครอบคลุม และเป็นที่ยอมรับกันอย่างกว้างขวางว่า นมผึ้งช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้จริง โดยเฉพาะคนวัยทำงาน ผู้สูงอายุที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน อดหลับอดนอน หรือทานอาหารไม่ครบห้าหมู่ ใครที่อยากทำความรู้จักนมผึ้งอย่างรู้ลึก รู้จริง ถึงประโยชน์ต่อสุขภาพและผิวพรรณ ให้ผิวชุ่มชื่น แถม Stop ความชราได้จริงไหม? ห้ามพลาดค่ะ

Royal Jelly Extract สารสกัดนมผึ้ง ให้ผิวชุ่มชื่น

เจาะลึก Royal Jelly คืออะไร?

            Royal Jelly นมผึ้งเป็นสารสีขาวนวลหรือมีสีเหลืองอ่อนคล้ายนมข้นหวาน และมีความหนืด กลิ่นฉุน รสชาติเปรี้ยวอมเผ็ดเล็กน้อย ตรงนี้เราแอบชิมจากแคปซูลมาแล้วค่า ยืนยันว่าจริง ซึ่งนมผึ้งเป็นสารที่ถูกผลิตจากต่อมใต้กระดูก Hypopharyngeal Gland และต่อมน้ำลาย Mandibular Gland ของผึ้งงานหรือผึ้งพันธุ์อายุ 5-15 วัน เพื่อใช้เลี้ยงตัวอ่อนและเป็นอาหารที่ต้องกินตลอดชีวิตของผึ้งนางพญา โดยมีสารโปรตีน Major Royal Jelly Protein หรือ “Royalactin” ซึ่งมีโปรตีน 57-kDA ตัวนี้แหละที่จะช่วยให้ผึ้งนางพญามีอายุยืนยาวกว่าผึ้งอื่นๆ และช่วยให้ตัวอ่อนเติบโตกลายเป็นผึ้งนางพญาในลำดับต่อไปด้วยค่า

 

Royal jelly

 

นมผึ้งมีสารประกอบเป็นน้ำ 50-60% โปรตีน 10-18% คาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลประมาณ 10-20% ไขมัน 3-6% วิตามินและเกลือแร่ 1.5% ค่ะ

โปรตีนสำคัญที่มีในนมผึ้งก็คือ ตระกูล Major Royal Jelly Protein 9 ชนิด โดย MRJP1-5 จะเป็นสารในนมผึ้งจากการหลั่งของผึ้งงานค่ะ ซึ่ง MRJP1 จะมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตของผึ้งและมีปริมาณมากที่สุด อีกทั้งช่วยเสริมสร้างสุขภาพดีให้เราได้ด้วย

นอกจากนี้นมผึ้งยังมีวิตามิน แร่ธาตุอีกมากมายที่ช่วยฟื้นฟูร่างกาย บำรุงกำลัง ได้แก่ กรดไขมัน 10-Hydroxy-2-decenoic และ 10-Hydroxydecanoic  กรดอะมิโน สารสื่อประสาท Acetylcholine รวมถึงวิตามิน A, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B8, B9, B12, C, D ค่ะ

เรามาดูประโยชน์ของนมผึ้งที่ดีต่อสุขภาพกันดีกว่า

Benefits of Royal Jelly! ประโยชน์ของนมผึ้งต่อผิว

Good choice for skin สุดยอดอาหารผิว ให้ผิวชุ่มชื่น ต้านริ้วรอย

นมผื้ง ดีต่อผิว

            นมผึ้งที่มีในเครื่องสำอางส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบ Lyophilized ซึ่งใช้กระบวนการ Freeze dry ทำให้ได้ปริมาณสารสกัดนมผึ้งที่เข้มข้น และเก็บรักษาได้นานโดยไม่เสียคุณค่า เพื่อใช้เป็นส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ เรามาดูประโยชน์ของนมผึ้งซึ่งเป็น   สุดยอดอาหารผิวกันต่อเลยดีกว่า แน่นอนว่ามีงานวิจัยรับรอง จึงมั่นใจในผลลัพธ์ได้เลย!   Royal Jelly Extract สารสกัดนมผึ้ง ให้ผิวชุ่มชื่น

 • มีวิตามิน B5 สูง ช่วย ให้ผิวชุ่มชื่น

นมผึ้งจะกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของ Fibroblast ซึ่งช่วยรักษาระดับความชุ่มชื่นให้ผิวได้ นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นและช่วยกักเก็บน้ำไว้ในชั้นคอร์เนียมให้ผิวมีความยืดหยุ่น อิ่มฟูดูฉ่ำน้ำ ตามเทรนด์ Glass Skin ได้ไม่ยาก 

 • ชะลอริ้วรอย ฟื้นฟูคอลลาเจน สยบร่องลึก

เสริมสร้างคอลลาเจนให้กับผิวที่ขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน อีกทั้งมี Vitamin B6 ซึ่งช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ริ้วรอยร่องลึก ทำให้ผิวเต่งตึงกระชับ ดูอ่อนกว่าวัย

 • ต้านแบคทีเรีย ลดการอักเสบ ซ่อมแซมผิวหนัง

นมผึ้งมีกรดไขมัน10- hydroxy-2-decenoic acid สาร Royalisin และ Jelleines ซึ่งมีผลวิจัยจาก Filippo Fratini และคณะชี้ชัดว่า มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรียได้หลายชนิด โดยเฉพาะแบคทีเรียแกรมบวก ซึ่งช่วยลดการอักเสบ และช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน เพื่อซ่อมแซมเนื้อเยื่อ ฟื้นฟูผิวจากการบาดเจ็บ ทำให้บาดแผลหายได้เร็วขึ้น

 • Vitamin A B&C ผิวใส ห่างไกลรอยดำ!

นมผึ้งมีวิตามิน A B และ C ซึ่ง ซึ่งวิตามินเอมีประสิทธิภาพในการฟื้นฟูเซลล์ผิวใหม่          ลดริ้วรอย ลดสิวได้ ส่วนวิตามินซีจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว โดยทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น ฝ้า กระ จุดด่างดำจางลง พร้อมช่วยให้ผิวเรียบเนียนสว่างใส นอกจากนี้วิตามินบีหลายชนิดที่มีในนมผึ้ง ก็มีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวให้สุขภาพดีมีออร่าด้วยค่ะ

นมผี้ง ผิวต้านแดด

 • ป้องกัน UVB ผิวสวย ไม่คล้ำเสีย  

นมผึ้งช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด สยบผิวคล้ำเสียสะสม อวดผิวสวยได้อย่างมั่นใจ!        โดยมีการทดลองฉายรังสี UVB ไปที่ผิวหนังในการทดสอบจากวิจัยของ (Hye Min Park et al., 2011) ปรากฏว่า กรดไขมัน 10-HDA ช่วยเพิ่มการผลิต Procollagen type I และไซโตไคน์     TGF-1 เท่ากับว่า นมผึ้งอาจช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVB โดยการเสริมสร้างการผลิตคอลลาเจนขึ้นมานั่นเอง แถมมี Vitamin B9 ซึ่งช่วยปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ ฟื้นฟูผิวคล้ำเสียได้ 

 • ลดสิว ปรับสมดุลไขมันใต้ผิว

แม้บางคนอายุจะเพิ่มขึ้น แต่ยังเป็นสิวอยู่ ต้องให้นมผึ้งเป็นตัวช่วยคุณแล้วค่ะ เพราะเค้าจะช่วยปรับการหลั่งน้ำมันใต้ผิวหนังให้มีความสมดุลเป็นปกติ ลดการเกิดสิว สิวอุดตัน พร้อมยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย P.Acne ตัวร้ายที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ด้ว

นอกจากนี้ นมผึ้ง ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายในส่วนอื่นๆ อีกมากมาย เช่น

 1. ต้านอนุมูลอิสระ บำรุงประสาท ลดความเครียด

ผลิตภัณฑ์จากผึ้งจะมีสารฟลาโวนอยด์และกรดฟีนอลิก ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ ทั้งนี้นมผึ้งยังมีกรดไขมัน 10-HDA ซึ่งมีงานวิจัยจาก Joanna Kocot และคณะรองรับว่า กรด 10-hydroxy-2-decenoic ของนมผึ้งอาจมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างเซลล์ประสาทได้ นอกจากนี้นมผึ้งยังช่วยลดความเครียด การเสื่อมของเซลล์ประสาทได้ด้วยค่ะ

นมผึ้ง ลดความดัน

 1. ควบคุมความดัน ป้องกันความดันสูง

นมผึ้งสามารถช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อเรียบในหลอดเลือดแดงและหลอดเลือดดำส่งผลให้ความดันเลือดลดลง ซึ่งมีผลวิจัยจาก Pei Fan และคณะ ยืนยันว่า โปรตีน MRJP1 ในนมผึ้ง จะช่วยให้เซลล์กล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด (VSMCs) ที่เป็นเซลล์หลักชนิดหนึ่งของผนังหลอดเลือด มีกลไกที่ช่วยต้านความดันเลือดสูงได้ อีกทั้งมีศักยภาพในการรักษาและควบคุมความดันเลือดสูงค่ะ

 1. ลดน้ำตาล ป้องกันไขมันในเลือด

สำหรับใครที่มีภาวะคอเลสเตอรอลในเลือดสูง มีความเสี่ยงเบาหวาน นมผึ้งช่วยคุณได้ เพราะมีการศึกษาทางคลินิกที่ใช้นมผึ้งในการรักษาผู้ป่วย พบว่า ไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลลดลง พร้อมทั้งป้องกันการเพิ่มขึ้นของระดับน้ำตาลในเลือดด้วยค่า

 1. เสริมระบบภูมิคุ้มกัน

โปรตีน MRJPs กรดไขมัน 10-HDA วิตามินและแร่ธาตุในนมผึ้ง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงได้ อีกทั้งกระตุ้นให้มีการผลิตเม็ดเลือดขาว เพื่อกำจัดเชื้อโรค แบคทีเรียต่างๆ ที่เข้าสู้ร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้นนมผึ้งยังช่วยปรับสมดุลภูมิคุ้มกันให้ทำงานเป็นปกติ ลดอาการป่วยเรื้อรัง เหมาะกับคนที่พักผ่อนน้อย มีแนวโน้มภูมิคุ้มกันอ่อนแอมากเลยค่ะ

 1. ลดอาการวัยทอง หมดประจำเดือน ไม่เสี่ยงซึมเศร้า

เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง ฮอร์โมนจะมีการเปลี่ยนแปลงทำให้เกิดความกังวล อารมณ์ไม่คงที่ และเสี่ยงซึมเศร้าได้ ซึ่งมีผลการวิจัยในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน 42 คนที่ได้ทานนมผึ้ง 800 มก. ทุกวัน ติดต่อกัน 12 สัปดาห์ ส่งผลให้ความวิตกกังวลและอาการปวดหลังลดลง (Takashi Asama et al., 2018) อีกทั้งช่วยลดภาวะซึมเศร้า ทำให้ความจำดีขึ้น และปรับสมดุลฮอร์โมนให้เป็นปกติได้ด้วยค่ะ

 1. ลดอาการตาแห้งเรื้อรัง ดวงตาใสปิ๊ง

ผู้ป่วยตาแห้งเรื้อรังมีอาการดีขึ้น เมื่อได้ทานนมผึ้งติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ เนื่องจากนมผึ้งช่วยเพิ่มการหลั่งน้ำตาได้ (Sachiko Inoue et al., 2017) และช่วยฟื้นฟูต่อมน้ำตาให้หลั่งน้ำตาได้มากขึ้นด้วยนะคะ   

 

Sinakel Antioxidant serum

จบไปแล้วนะคะกับ Royal Jelly Extract สารสกัดนมผึ้ง ให้ผิวชุ่มชื่น Royal jelly สุดยอดอาหารผิว หยุดความแก่ ของเรา นอกจากจะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นแล้ว ยังทำให้ผิวสวยใส ไร้ริ้วรอยและรอยเหี่ยวย่นด้วย

ใครที่กำลังมองหาสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของนมผึ้ง เราก็ขอแนะนำ SINAKEL Booter Serum นะคะ บำรุงผิวได้ถึงขีดสุด จัดการได้ทุกริ้วรอย จุดด่างดำ และความหมองคล้ำ หน้าโทรมแค่ไหนก็เอาอยู่!

Read More

Sinakel ladies

ติดตามอ่านบทความดูแลผิว ทริคเด็ดๆที่คุณเองก็ทำได้ อ่านเพิ่มเติมได้ในเวปไชต์และช่องทางเหล่านี้ค่ะ

Line@sinakel        Sinakel facebook QR code